Bé tử vong sau tiêm văcxin do sốc phản vệ

Sở Y tế tỉnh Đăk Nông kết luận nguyên nhân gây ra cái chết của bé trai hơn 3 tháng tuổi Nguyễn Đức Hiếu sau khi tiêm văcxin ngày 3/9 là do sốc phản vệ.

Ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đăk Nông cho biết đã báo cáo kết luận bé Hiếu tử vong đến Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Theo đó nguyên nhân khiến cháu Hiếu tử vong là do sốc phản vệ. Kết luận này dựa vào các kết luận từ hội đồng đánh giá tai biến sử dụng văcxin, sinh phẩm y tế của ngành y tế Đăk Nông, kết quả kiểm định văcxin Quinvaxem của Viện kiểm định Quốc gia văcxin, sinh phẩm và kết luận của Trung tâm Pháp Y tỉnh về công tác giám định pháp y tử thi.

Anh-1-JPG-4786-1450163891
Sáng 3/9, bé Hiếu được mẹ là chị Trần Thị Quý đưa đến Trạm Y tế xã Nam Xuân để tiêm phòng văcxin Quinvaxem 5 trong 1. Sau khi tiêm, hai mẹ con ở lại trạm khoảng 40 phút. Về nhà, cháu Hiếu vẫn chơi khỏe và ăn uống bình thường. Đến khoảng 16h chiều cùng ngày thì cháu có những biểu hiện khác thường như khóc nhiều, ít bú và hơi thở yếu dần… Đêm ấy bé có biểu hiện nguy kịch, gia đình đưa trở lại Trạm Y tế xã Nam Xuân để kiểm tra. Tại đây người nhà đã không gặp được nhân viên y tế trạm. Ngay sau đó gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Nô nhưng cháu Hiếu đã tử vong trên đường tới viện.

Cho rằng cái chết của cháu Hiếu do sự sai sót nghiệp vụ và sự thờ ơ của nhân viên y tế xã, hàng chục người nhà của nạn nhân đã đưa thi thể cháu Hiếu đến Bệnh viện huyện Krông Nô để yêu cầu làm rõ vụ việc.

Kh.Uyên