Sá sùng – món ngon đặc sản của đảo Quan Lạn – Quảng Ninh

Sá sùng là một trong những món ăn rất ngon và có giá thành khá đắt đỏ nhưng lại mang một mùi rất thơm và hương vị nồng nàn và đạm đà của biển. Sá sùngđặc sản ngon Quảng Ninh là tên gọi của một sinh vật sống dưới biển được gọi là sâm đất hay bông thùa, và người dân nhậu rất hay gọi là Mồi biển. Sá sùng là một nguyên liệu có vị mặn, tính lạnh và có công dụng làm mát phổi giải độc cũng như chữa được nhiều loại bệnh có thuộc tính hàn, đổ mồ hôi trộm.

Sá sùng - món ngon đặc sản của đảo Quan Lạn - Quảng Ninh

Sá sùng được người dân nơi đây phơi khô sau đó được bán cho những du khách về chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Kinh nghiệm lựa chọn sá sùng của những người dân sống tại đây thì nên chọn những con sá sùng to, mình dầy đều và có một màu sắc trắng hơi ngà vì đây là những con sá sùng tươi được phơi khô sẽ ăn rất ngon. Không nên chọn những con sá sùng đổi màu xanh có màu lấm tấm trắng bởi đây chính là những con sá sùng khô đã bị mốc hoặc đã phơi lâu. Theo kinh nghiệm thì những con sá sùng có màu trắng nhưng khi ngưởi không thơm thì chắc chắn đã được tẩy trắng bởi Trung Quốc

Mua sá sùng khô bạn phải sơ chế bỏ hết vòi của sá sùng vì đây là phần chứa nhiều sạn của sa sùng, ăn vào sẽ giảm đi trải nghiệm của người ăn. Sau khi sơ chế sá sùng thì tiếp tục cho vào chảo xào với tỏi để sá sùng tăng thêm độ ngon. Sá sùng khi ăn sẽ có một chút vị béo ngọt, dai dai ăn vào mùa lạnh thì thật là hấp dẫn. Ngoài ra, sa sùng còn là một nguyên liệu khô rất được sử dụng nhiều trng những nồi nước dùng bởi tinh chất của sá sùng sẽ giúp cho nồi nước ngọt hơn và thanh hơn mà không cần phải sử dụng bất kỳ loại nguyên liệu nào.

Ngoài ra,sa sùng còn được nước lên xay thành bột mịn và pha với nước ấm và rượu để chữa nhiều loại bệnh như yếu sinh lý, liệt dương và các bệnh liên quan đến nam giới. Sá sùng còn được dùng với lá dâm dương hoắc để làm một bộ thuốc giúp bồi bổ nội tạng, tăng cường sinh lực , tư âm tráng dương.

Nội dung cùng danh mục