Những biến chứng tiềm ẩn nguy hiểm của virus zika để lại

Virus zika do một loại muỗi vằn aedes gây ra, nó được phát hiện trong những năm gần đây và là cho cả thế giới lo sợ bởi mức độ nguy hiểm của loại virus này để lại. Các chuyên gia đã khẳng định virus zika là tác nhân gây chứng đầu nhỏ ở trẻ em khi các bà mẹ đang mang thai nhiễm virus. Tuy nhiên bệnh đầu nhỏ ở trẻ em do virus zika để lại chỉ là một phần nổi của tảng băng mà nhìn thấy rõ ràng nhất, ngoài ra chúng còn gây nên những tác động tới não và các vấn đề phát triển của trẻ em.

nhung-bien-chung-tiem-an-nguy-hiem-cua-virus-zika-de-lai

Virus zika có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục. Khi nhiễm virus Virus zika, thường xuất hiện các triệu chứng như: bị sốt nhẹ và phát ban, cũng có thể viêm kết mạc, đau cơ và khớp và cảm thấy mệt mỏi. Các biến chứng nặng có thể xảy ra nếu các cơ hô hấp bị ảnh hưởng, cần phải nhập viện.

Đa số các bà mẹ khi mang thai nhiễm virus zika đều không biết mình đang mắc bệnh, nên việc này ra khó khăn trong việc chuẩn đoán và điều trị. Trước tiên virus xâm nhập vào cơ thể người mẹ, sau đó chúng tấn công thai nhi trong bụng mẹ, chúng tấn công lên não thai nhi, phá hoại một số hệ thần kinh còn non yếu. Một số trường hợp nhiễm virus zika có thể làm thai chết lưu trong bụng mẹ. Một số trường hợp khi sinh ra sẽ có đầu nhỏ bất thường, những trẻ bị nhiễm virus zika thường bị giảm thiểu năng về trí tuệ và ngôn ngữ, và vòng đời của những đứa trẻ này rất ngắn. Tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng tất cả phụ nữ bị nhiễm virus zika trong thời kỳ mang thai sẽ sinh ra trẻ em có vấn đề về sức khỏe.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh virus zika.Để giảm thiểu tác động của những biến chứng mà virus zika để lại, không còn cách nào khác là tích cực chủ động phòng tránh muỗi, hạn chế muỗi đốt bằng cách phải diệt bọ gậy, không để muỗi sinh sống trong nhà, và khu vực xung quanh. Trong nhà nên sử dụng cửa lưới chống muỗi cao cấp để hạn chế muỗi bay vào mang dịch bệnh vào nhà. Bên cạnh đó cần dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nằm ngủ trong màn ngay cả ban ngày, vì loài muỗi này hoạt động mạnh vào ban ngày.

Việc phát hiện sớm người nhiễm virus zika là bước đi quan trọng trong việc chuẩn đoán và điều trị kịp thời về vấn đề phòng bệnh chứng teo não ở trẻ, và các di chứng về não

Nội dung cùng danh mục