Nhiều du khách bị “thôi miên” với món cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ

Cá kèo còn gọi là cá bống kèo, thịt cá mềm, trắng ngon có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa thích. Cá kèo có thể chế biến nhiều món ăn như: cá kèo kho tiêu, cá kèo chiên giòn, cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nấu canh chua… nhưng trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ. Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ là một trong những món ăn trong ẩm thực miền Tây khiến du khách khó quên nếu đã một lần nếm thử qua.

Nhiều du khách bị "thôi miên" với món cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ

Đến Cần Thơ vào các tháng từ 4 đến 9, du khách sẽ thưởng thức được món cá kèo nướng ống sậy ngon nhất, bởi đây là thời điểm mà cá kèo sinh sản.

Món ăn này độc đáo ở chỗ nó không hề cầu kỳ và hương vị của cá được giữ lại rất trọn vẹn. Để thực hiện món cá kèo nướng ống sậy, thì cần chọn những ống sậy non, mập và nhiều nước để nướng cá kèo. Người ta cắt chúng thành từng đoạn cho vừa bằng con cá, có đầu rỗng để đưa cá vào. Cá kèo còn sống chỉ cần rửa sạch, ướp gia vị với rượu mùi. Khi nhét vào ống sậy, đuôi chúng sẽ ló ra ngoài, nhìn rất đẹp và thú vị. Cho lửa than hồng liu riu nướng trực tiếp. Kiểu nướng này làm cho cá kèo mềm hơn, ngọt hơn, vì vị ngọt và mùi thơm từ ống sậy tươm ra, ngấm vào thân cá. Khi ống sậy được nướng vàng cũng là lúc cá chín, chẻ đôi ống sậy ra du khách có thể ngửi thấy hương thơm nồng ngào ngạt của cá nướng. Thịt cá kèo rất thơm, ngon ngọt và không tanh nên được rất nhiều người ưa thích.

Món cá kèo nướng ống sậy thường được ăn kèm với chút rau thơm, chuối chát thái mỏng và muối ớt là đủ. Xé ống sậy ra, hơi nóng từ con cá bốc lên, cho miếng cá vào miệng, vị ngọt của cá hòa cùng vị ngọt của sậy, lẫn vị cay, mặn, chua của muối chanh ớt cho ta hương vị rất lạ.

Cá kèo nướng ống sậy là món ăn dân dã, nhưng những hương vị hòa quyện vào nhau tạo ra hương vị khó cưỡng làm say lòng bao thực khách khi ghé chân đến Cần Thơ. Chắc chắn là một món mà bạn không thể bỏ lở khi có dịp đến với vùng miệt vườn sông nước này.

 

 

Nội dung cùng danh mục