Kỹ năng bán hàng khiến khách hàng luôn trung thành với doanh nghiệp bạn

Bạn có biết không, 80% doanh thu bán hàng của công ty là do khách hàng cũ, khách hàng trung thành, còn 20% có được từ khách hàng tiềm năng. Như thế, khách hàng trung thành là người đem lại nguồn lợi nhuận lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, “khách hàng là thượng đế” và họ luôn có quyền thay đổi, không trung thành với bất kỳ thương hiệu hay sản phẩm nào khi họ không thích hay không hài lòng nữa. Cho nên, việc giữ chân khách hàng để khách hàng trung thành với doanh nghiệp mình cực kỳ quan trọng và không phải ai cũng làm được, tất cả phụ thuộc và kỹ năng bán hàng của bạn hay nhân viên. Bài viết này sẽ chia sẻ kỹ năng bán hàng cần thiết cho mỗi nhân viên để giữ chân khác hàng, làm được kỹ năng bán hàng này, bạn sẽ “thôi miên” được khách hàng và họ sẽ luôn sát cánh với doanh nghiệp nghiệp.

Kỹ năng bán hàng cần có đối với khách hàng

Kỹ năng bán hàng bằng cách tạo niềm tin với khách hàng

“Một lần thất tín, vạn lần thất tin” , sự tin cậy là yếu tố rất quan trọng quyết định khách hàng đi hay ở. Bạn phải luôn làm cho khách hàng tin tưởng vào sản phẩm/ dịch vụ của mình bằng cách: Cho họ sử dụng miễn phí dịch vụ trong một thời gian nhất định, hoặc nếu bán một sản phẩm nào đó thì cho họ dùng thử để họ cảm nhận. Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo chế độ bảo hành, cũng như đảo bảo quyền lợi cho khách hàng để khách hàng tin tưởng vào doanh nghiệp bạn.

Sự tin cậy sẽ tạo những cơ hội làm ăn lâu dài. Và khi tạo được sự tin tưởng cho khách hàng, cũng chính họ là những người giúp bạn tìm kiếm những khách hàng mới bằng việc giới thiệu truyền thông cho những người thân, bạn bè của họ.

Kỹ năng bán hàng bằng cách cư xử lịch sự, nhiệt tình

Kỹ năng bán hàng khiến khách hàng luôn trung thành với doanh nghiệp bạn

Cư xử lịch sự, nhiệt tình với khách hàng giúp khách hàng yêu thích doanh nghiệp bạn hơn

89% khách hàng ngừng giao dịch với một doanh nghiệp, cửa hàng sau khi phải trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng kém cỏi, thiếu thiện cảm. Bạn hãy nhớ, “mật ngọt thì chết ruồi”, nên ngay cả khi khách hàng không đúng thì bạn vẫn phải tôn trọng ý kiến của họ. Một nụ cười chân thành, một lời chào ấm áp, một lời cảm ơn sâu sắc sẽ dễ tác động đến tình cảm của khách hàng.

Bạn hãy thể hiện doanh nghiệp bạn là một doanh nghiệp cao cấp bằng cách bạn hãy giúp họ tư vấn một cách nhiệt tình để họ cảm thất được sự quan tâm. Đây là những nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp để khách hàng quay lại với bạn trong những lần sau.

Kỹ năng bán hàng để kéo khách hàng quay lại là thường xuyên theo dõi hành vi khách hàng

Nếu muốn giữ chân khách hàng về lâu về dài, người có kỹ năng bán hàng giỏi phải hiểu được cảm nhận của khách hàng khi trải nghiệm sản phẩm. Nếu bạn đang bán hàng trực tuyến, bạn hãy theo dõi những phản hồi của khách hàng qua mạng xã hội, qua các diễn đàn để đánh giá ý kiến và có cách chăm sóc khách hàng tốt nhất để họ quay lại lần tiếp theo. 

Đồng thời, bạn nên đặt vị trí của mình vào khách hàng, bằng cách bạn hãy quan tâm đến mong muốn, nhu cầu, sở thích và cả những điều chưa hài lòng của khách hàng.  Nếu bạn thấu hiểu khách hàng thì doanh nghiệp bạn không phải sợ khách hàng nói lời chia tay sớm với sản phẩm/ dịch vụ của bạn nữa.

Kỹ năng bán hàng để giữ chân khách hàng đó là có qua có lại

Kỹ năng bán hàng khiến khách hàng luôn trung thành với doanh nghiệp bạn

Tặng quà là cách giữ chân khách hàng hiệu quả, họ sẽ quay lại trong những lần sau

Đối với những khách hàng trung thành, bạn nên có những sự ưu đãi đặc biệt đối với họ, để họ cảm thấy họ thực sự quan trọng trong doanh nghiệp bạn. Hãy tạo những phần quà, hay có những chương trình khuyến mãi đặc biệt dành tặng riêng cho họ. Hay đến lúc sinh nhật, hay năm mới hãy gửi những món quà nhỏ sẽ giúp họ có tình cảm đặc biệt với doanh nghiệp của bạn.

Điều này họ cảm nhận được sự quan tâm, từ doanh nghiệp bạn, từ đó họ khó lòng mà rời xa được bạn đấy. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu xem khách hàng có gặp khó khăn gì không để hỗ trợ cho họ kịp thời.

Kỹ năng bán hàng tốt là phải tránh những điều này để không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ với khách hàng

Kỹ năng bán hàng tồi tệ cần tránh là tranh cãi với khách hàng

Kỹ năng bán hàng khiến khách hàng luôn trung thành với doanh nghiệp bạn

Nên tránh tranh cãi với khách hàng

Nếu bạn nói sản phẩm của bạn không có gì sai, thì chẳng khác gì bạn đang chưởi khách hàng là thiếu hiểu biết hay nói dối. Như vậy khách hàng sẽ bực tức và sẽ không bao giờ đặt chân vào cửa hàng bạn những lần tiếp theo, người ra, họ còn đi kể xấu với cửa hàng bạn, như vậy bạn sẽ mất đi khách hàng tiềm năng lớn.

Cho nên trong trường hợp này, bạn hãy hỏi lại cách họ đã làm và sau đó nhẹ nhàng điều chỉnh lại nếu bạn nhận thấy lỗi sai, và nhẹ nhàng giải thích cho họ biết cách sử dụng. 

Kỹ năng bán hàng tồi tệ tiếp theo cần tránh là nói: Đó không phải là trách nhiệm của tôi

Khi một khách cần bạn giải quyết một vấn đề nào đó, nếu bạn nói “đó không phải là việc của tôi” thì khách hàng sẽ đánh giá thánh vào kỹ năng sống của bạn và đánh giá thấp kỹ năng làm việc của doanh nghiệp bạn.

Do đó, dù bạn biết hay không biết vấn đề khách hàng vừa yêu cầu, bạn hãy hướng dẫn họ đi đúng hướng, hay hướng dẫn đến những bộ phận giải quyết vấn đề đó. Như vậy sẽ làm cho mọi việc dễ dàng hơn bằng cách cung cấp hướng dẫn cá nhân, làm cho họ cảm thấy như khách VIP.

Kỹ năng bán hàng tồi tệ tiếp theo là thể hiện sự ngạo mạn, bất cần khách hàng

Sự ngạo mạn, thái độ bất cần không làm khách hàng thấy khó chịu, họ cảm thấy bạn không tôn trọng họ và tất nhiên họ sẽ không muốn đến với bạn nữa. Thay vào đó, bạn hãy tỏ ra thân thiện, bày tỏ thái độ quan tâm đến họ để họ nhận thấy họ rất quan trọng với doanh nghiệp của bạn.

Nội dung cùng danh mục