Dấu hiệu nguy hiểm bệnh đau dạ dày mà nhiều người bỏ qua

Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa, các biểu hiện của cơn đau dạ dày có thể đến bất chợt hoặc kéo dài theo mức độ âm ỉ, dữ dội khác nhau ở mỗi người bệnh. Dù nguy hiểm và gây cảm giác đau đớn, khó chịu nhưng các triệu chứng của bệnh đau dạ dày thường bị rất nhiều người chủ quan bỏ qua, không đi thăm khám điều trị sớm, dẫn đến bệnh trở nặng. Nếu đau dạ dày trở nặng chuyển qua gia đoạn ung thư dạ dày thì khó mà điều trị khỏi, và có thể tử vong từ 5 năm trở lại. Dưới đây là một số dấu hiệu nguy hiểm của bệnh đau dạ dày mà bị nhiều người chủ quan bỏ qua. Bạn cần biết để nếu gặp thì sớm có phương pháp điều trị kịp thời:

 

Dấu hiệu nguy hiểm bệnh đau dạ dày mà nhiều người bỏ qua

Đau vùng thượng vị

Đây được coi là triệu chứng cơ bản nhất của những người đang mắc bệnh đau dạ dày. Cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện ở cách xa mũi ức hay vùng dưới. Có người thì bị nóng rát khó chịu, người bị tức bụng hoặc đau bụng trên âm ỉ. Khi quá đói sẽ đau nhiều hơn. Đau ở vùng thượng vị nếu xuất hiện với tần số cao  và không chữa trị kịp thời thì theo thời gian nó sẽ chuyển qua giai đoạn ung thư dạ dày.

Ợ hơi, ợ chua

Đây là một trong những dấu hiệu đau dạ dày mà rất nhiều người bỏ qua. Khi hoạt động của dạ dày bị rối loạn sẽ khiến cho thức ăn không thể được tiêu hóa hoàn toàn dẫn tới hiện tượng lên men và sinh ra hơi. Người bệnh có thể bị ợ chua, ợ hơi cộng thêm đó là một số dấu hiệu khác như đau ở sau xương ức, sau mức ức, ăn không tiêu. Nhiều người cứ nghĩ ợ hơi rồi nó sẽ hết nên cứ cho qua. Nhưng thực tế, nếu ợ hơi, ợ chua thường xuyên sẽ khiến bạn bị xuất huyết dạ dày.

Thường xuyên bị đau bụng

Đây là một trong những dấu hiệu đau dạ dày không thể nào tránh khỏi được. Cơn đau diễn ra nặng nhất là khi ăn cơm xong, bụng đói cồn cào, ăn phải thực phẩm cay hoặc chua nhiều. Nhiều người bệnh khác lại có cảm giác hơi căng tức, cơn đau dai dẳng, đau liên tục, thậm chí là lan sang cả vùng ngực, khó thở. Dấu hiệu thường xuyên đau bụng đã cảnh báo bạn rằng bạn đang ở mức đau dạ dày nặng rồi.

Buồn nôn 

Nếu hiện tượng buồn nôn diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho thực quản, niêm mạch thực quản ở vùng tâm vị bị rách gây ra chảy máu. Ngoài ra khi nôn nhiều cơ thể sẽ lâm vào tình trạng mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Dấu hiệu này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, chảy máu dạ dày… Đây là dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Nội dung cùng danh mục