Cách thức luộc gà cúng đúng chuẩn người chuyên nghiệp

Vào mỗi dịp lễ lạc thì việc bày lên một con gà cúng được luộc đúng chuẩn với dáng đẹp là như một sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên cũng như đối với các vị thánh thần đã phù hộ độ trì. Do tính chất quan trọng nên việc tự tay luộc một con gà cúng đúng chuẩn sẽ mang được nhiều thành ý hơn. Tuy nhiên, đối với những bà nội trợ trẻ thì để làm được một con gà luộc cúng có vẻ là một điều vô cùng khó khăn do chưa có kinh nghiệm cũng như chưa xác định được cách thức để làm một con gà cúng. Dưới đây là bí quyết và cách thức để luộc được gà đúng chuẩn.

Cách thức luộc gà cúng đúng chuẩn người chuyên nghiệp.

Lựa gà và sơ chế.

Nếu như lựa gà sống thì việc chọn lựa một con gà trống tơ chắc khỏe, dáng chắc, thân người không nhiều khuyết tật, mào to và sắc sáng, đuôi gà mọc lông đều đặn không bị mất lông là loại gà tốt để cúng. Sau khi lựa gà xong thì bạn có thể nhờ những dịch vụ vặt lông gà hoặc bạn có thể tự tay cắt tiết gà và cho vào nước sôi để vặt lông gà được dễ hơn, sau đó dùng nước muối để rửa lại cho sạch.

Dùng dao rạch nhẹ phần diều gà, dùng tay moi sạch cuống họng và phần diều ra. Sau đó lại tiếp tục dùng dao rạch phần hậu môn để moi toàn bộ đồ lòng của gà ra khỏi cơ thể để khiến cho gà khi luộc sẽ có mùi hôi mà hương vị thơm hơn rất nhiều cũng như phần nội tạng gà không bị nát. Dùng dây buộc cổ gà qua hai cánh cho gà ngẩng cao cổ và buộc chụm 2 cánh gà để tạo dáng thành kính cho gà.

Luộc gà.

Cho gà và bộ lòng gà vào nước sôi và luộc cho gà bắt đầu có màu vàng đều đẹp là có thể cho gà ra dĩa sắp xếp giữa gà và phần nội tạng gà một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, gà luộc xong cần chuẩn bị một bông hoa hồng đỏ thắm để vào miệng gà là như vậy đã hoàn thành được một con gà luộc ngon.

Nội dung cùng danh mục